• Hướng Dẫn Lễ Cúng TÂN GIA Đúng Bài

  Tác giả: Tâm Linh Số
  Xuất bản: Chủ Nhật, tháng 5 10, 2020
  A- A+
  Cúng Tân gia hay còn gọi là lễ Nhập trach là một trong những thủ tục được xem là quan trọng nhất khi về nhà mới. Để có thể chuẩn bị cho một lễ cúng tân gia chu đáo và tươm tất thì Tâm Linh Số sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách cúng tân gia và cách chuẩn bị mâm cúng tân gia nhập trạch chuẩn xác nhất.

  Hướng dẫn cách làm lễ cúng Tân Gia đúng chuẩn

  Hướng dẫn cách làm lễ cúng Tân Gia đúng chuẩn

  Dân gian có câu "an cư lạc nghiệp", việc mua nhà mới, chuyển nhà mới,sửa nhà, xây nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, mọi người đều tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vì thế mà khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó hoàn toàn mang ý nghĩa tốt đẹp cho mỗi gia đình.

  Ý nghĩa lễ cúng Tân Gia - Nhập trạch

  Tân gia hay còn gọi là nhập trạch là khi một gia đình chuyển đến sống trong một ngôi nhà mới hay vừa xây một ngôi nhà mới, chuyển nhà trọ hay chuyển đến nơi ở mới thì đều làm lễ cúng tân gia. Đây là một lễ cúng quan trọng nhằm ra mắt với các vị Thần linh cai quản nơi ở của mình, báo cáo ông bà tổ tiên để cầu mong được sự phù hộ độ trì cuộc sống bình an, yên ấm và thịnh vượng trong ngôi nhà mới hay nơi ở mới.

  Nghi lễ cúng Nhập trach là một trong những nghi lễ truyền thống của ông cha ta theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam mỗi khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ cúng nhập trạch, cúng tân gia được áp dụng cho cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua nhà, thuê nhà,... Nghi lễ nhập trạch được quan niệm như cách mà gia chủ đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

  Thời gian làm lễ cúng tân gia - nhập trạch thường thì gia chủ sẽ chọn ngày giờ tốt, bạn có thể tra cứu theo lịch vạn sự hoặc xem trên mạng để chọn ngày hoàng đạo.

  Cách chuẩn bị mâm cúng Tân Gia - Nhập Trạch

  Tùy theo truyền thống từng vùng miền mà gia chủ sắm sửa lễ vật khác nhau, tuy nhiên trong mâm cúng tân gia truyền thống không thể thiếu những lễ vật cúng tân gia, cúng nhà mới như sau:

  Lễ cúng Tân gia sẽ cần chuẩn bị 3 mâm cúng gồm mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

  Mâm cúng giữa nhà gồm: mâm ngũ quả, bình hoa tươi, hương nhang, 1 cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, 3 tách trà, 3 tách rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo và không thể thiếu đó là Bộ đồ cúng Tân Gia cao cấp được cung cấp bởi Tâm Linh Số.

  Mâm cúng thần tài bao gồm: đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu, thịt heo và Bộ đồ cúng Thần Tài - Địa Chủ - Ông Địa cao cấp được cung cấp bởi Tâm Linh Số.

  Mâm cúng táo quân gồm: đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, xôi, chè, bánh kẹo và Bộ đồ cúng Ông Táo cao cấp được cung cấp bởi Tâm Linh Số.
  Hướng dẫn nghi lễ nhập trạch - cúng nhà mới

  Sau khi chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất thì gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên hoặc nếu nhà hay phong trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên thì đứng trước mâm cúng giữa nhà, thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào lư nhang rồi đọc bài văn khấn Thần Linh về nhà mới như sau. Lưu ý bài văn khấn nên được ghi chép ra tờ giấy để đọc cho chuẩn xác.

  Hướng dẫn cách làm lễ cúng Tân Gia đúng chuẩn
  Bộ đồ cúng Tân Gia về nhà mới đầy đủ lễ vật cúng nhà mới

  Bài văn khấn xin phép Thần Linh cho nhập trạch

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: .........
  Ngụ tại: .........
  Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ..., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh,
  Thông minh chính trực
  Giữ ngôi tam thai
  Nắm quyền tạo hoá
  Thể đức hiếu sinh
  Phù hộ dân lành
  Bảo vệ sinh linh
  Nêu cao chính đạo.
  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:.......... và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành....(Đoạn này gia chủ muốn cầu nguyện gì thì cứ khấn theo ý nguyện).
  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Sau khi đọc bài văn khấn Thần Linh xong thì gia chủ vào bật bếp lửa đun nước để pha trà dâng lên bàn cúng Thần Linh và bàn thờ gia tiên thì gia chủ tiếp tục thắp 3 nén nhang thắp trên bàn thờ gia tiên rồi đọc văn khấn cúng gia tiên như sau:

  Văn khấn cúng gia tiên lễ tân gia cúng nhà mới

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ: .....
  Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ...
  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật!
  Nam mô A Di Đà Phật! 
  Như vậy là bạn đã hoàn thành việc làm lễ cúng Tân Gia, cúng nhà mới để cầu cuộc sống tốt lành, công việc làm ăn phát đạt, may mắn hanh thông. Nếu bạn cần mua Bộ đồ cúng Tân Gia cao cấp bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ cúng cho tân gia, cúng nhà mới thì hãy yên tâm đặt ngay tại cửa hàng Tâm Linh Số nhé.


  @Chuyên mục Tâm Linh Số

  Copyright @TamLinhSo.Com
  Nơi chia sẽ Pháp duyên - vật phẩm Phật giáo - Phong thủy - Văn hóa phẩm tâm linh
 • 0 bình luận cho " Hướng Dẫn Lễ Cúng TÂN GIA Đúng Bài "