• Giấc ngủ & Giấc mơ được hình thành như thế nào?

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, tháng 1 14, 2019
  A- A+
  Bạn có thắc mắc rằng giấc ngủ được hình thành như thế nào không? Và những giấc mơ đến trong mỗi giấc ngủ của mình như thế nào? Nhiều người vẫn cho rằng giấc ngủ chỉ là thời gian mà bộ não và cơ thể nghỉ ngơi, ngừng hoạt động. Tuy nhiên hôm nay Giải Mã Giấc Mơ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mà các nhà khoa học và tâm linh đã nghiên cứu về giấc ngủ trong nhiều thập kỷ qua. Bạn không biết rằng trong khi ngủ bộ não và cơ thể của chúng ta vẫn hoạt động suốt đêm đấy nhé. Giải mã giấc mơ sẽ giúp bạn khám phá chu kỳ của một giấc ngủ và tại sao lại xuất hiện những giấc mơ.Giấc ngủ được hình thành như thế nào?


  Giấc ngủ được hình thành như thế nào?
  Các chu kỳ của một giấc ngủ
  Nếu bạn ngủ mà không mơ thì có nghĩa là bạn không có được giấc ngủ say đúng nghĩa. Khi đạt được trạng thái ngủ sâu thì não bộ của chúng ta ở mức hoạt động thấp nhất và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất. Giấc ngủ càng sâu giấc thì cơ thể chúng ta càng nhanh hồi phục sau những công việc vất vả và căng thẳng.

  Một chu kỳ giấc ngủ bao gồm bốn giai đoạn và kéo dài trong khoảng 90 - 120 phút. Xin lưu ý rằng một số cuốn sách liệt kê làm năm giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ. Những cuốn sách này cho rằng 5-10 phút đầu tiên khi bạn ngủ như một giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ. Chúng tôi nghĩ rằng điều này chỉ là chi tiết của một giai đoạn chuyển tiếp và không thực sự là một phần của chu kỳ giấc ngủ, đặc biệt là kể từ khi giai đoạn này xuất hiện 5-10 phút đầu của giấc ngủ không tái diễn trong suốt giấc ngủ nữa, trong khi bốn giai đoạn khác làm lặp đi lặp lại suốt đêm. Vì lý do này, chúng tôi đã loại trừ nó khỏi một phần của chu kỳ giấc ngủ.

  Giấc mơ có thể xuất hiện trong bất kỳ bốn giai đoạn của giấc ngủ, nhưng giấc mơ sống động và đáng nhớ nhất xảy ra trong giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ (cũng thường được gọi là những giấc mơ được ghi nhớ). Các chu kỳ giấc ngủ lặp lại chính nó trung bình khoảng bốn đến năm lần mỗi đêm, nhưng có thể lặp lại nhiều nhất là bảy lần. Như vậy, bạn có thể biết rằng một người sẽ có những giấc mơ khác nhau trong một đêm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ nhớ những giấc mơ xảy ra gần hơn về phía buổi sáng khi họ chuẩn bị thức dậy. Nhưng nếu bạn không thể nhớ lại những giấc mơ rằng mình đã mơ điều gì, nó không có nghĩa là chúng không bao giờ xảy ra. Một số người tin rằng họ không có sự chiêm bao trong giấc ngủ của họ, trong khi thực tế, chỉ là vì họ không nhớ được những giấc mơ mà họ đã mơ.

  Các giai đoạn của giấc ngủ

  Các giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ được tổ chức bởi những thay đổi trong hoạt động não bộ đặc biệt. Giấc ngủ có 2 chu kỳ luân phiên nhau xảy ra, trong khoa học nghiên cứu giấc mơ gọi là NREM (Non Rapid Eye Movement) và REM (Rapid Eye Movement). Trong đó chu kỳ NREM chia thành 4 giai đoạn.

  Giấc ngủ được hình thành như thế nào?

  Chu kỳ NREM (Non Rapid Eye Movement): Quá trình từ giấc ngủ nông đến giấc ngủ sâu

  Giai đoạn 1: Ru ngủ

  Bạn đang bước vào giấc ngủ nhẹ. Giai đoạn này có đặc điểm mắt của bạn chuyển động một cách từ từ, các cơ trong cơ thể ở trạng thái thư giãn, nhịp tim và nhịp thở bắt đầu chậm lại, thân nhiệt hạ thấp. Cơ thể bạn đang chuẩn bị để đi vào một giấc ngủ sâu.

  Giai đoạn 2: Ngủ nông

  Ngoài ra đặc điểm mắt chuyễn động chậm lại như giai đoạn 1, giai đoạn 2 này có đặc điểm do sự sụt giảm hơn nữa trong nhiệt độ cơ thể và sự ngừng hoạt động của các cơ. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đi vào hoạt động để phục hồi những năng lượng bị tiêu hao trong ngày. Các tuyến nội tiết tiết ra hormone tăng trưởng, trong khi máu được bơm đến các cơ. Trong giai đoạn này, bạn hoàn toàn chìm vào giấc ngủ.

  Giai đoạn 3: Ngủ sâu

  Vẫn đang trong giai đoạn giấc ngủ mắt không chuyển động nhanh, đây là một giấc ngủ sâu hơn. Mức độ trao đổi chất của bạn là rất chậm.

  Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu

  Trong giai đoạn này của giấc ngủ, đôi mắt của bạn sẽ di chuyển rất nhanh theo các hướng khác nhau, mặc dù mí mắt bạn đang nhắm. Đây gọi là  giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, giai đoạn này xảy ra vào khoảng 90-100 phút sau khi bắt đầu giấc ngủ. Nhịp tim và huyết áp sẽ gia tăng, nhịp thở trở nên nhanh hơn và thất thường, hoạt động của não bộ cũng được tăng lên. Trong giai đoạn này, các cơ ở cánh tay và chân của bạn tạm thời bị tê liệt do đó bạn không thể thể hiện bằng hành động các giấc mơ trong lúc ngủ. Giai đoạn này là giai đoạn phục hồi về trí não, sắp xếp thông tin, đưa thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn vào dài hạn. Nếu bị đánh thức ở giai đoạn 4 thì chúng ta sẽ mất vài phút để 'định thần' lại. nói cách khác là chúng ta bị mất phương hướng trong vài phút. 

  Giấc ngủ được hình thành như thế nào?

  Giai đoạn 5: Chu kỳ REM (Rapid Eye Movement): Quá tình diễn ra giấc ngủ mơ

  Khi giai đoạn 4 của chu kỳ NREM kết thúc, thì cũng là lúc giai đoạn 5 với chu kỳ REM sẽ bắt đầu, trạng thái REM là 'cái đích' cần phải đạt tới để có một giấc ngủ ngon thực sự. Trạng thái REM chúng ta đã trải qua giai đoạn ngủ sâu và rất sâu, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp đều tăng lên, nhãn cầu tức đôi mắt của di chuyển nhanh và liên tục trong khi cơ chân tay tạm thời không hoạt động và chúng ta bắt đầu đi vào những giấc mơ. Phần lớn các giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn này, tuy nhiên thường thì thời gian giai đoạn REM tương đối ngắn hơn giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu. Dần đến sáng, thời gian cho giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu giảm dần và dần được thế chỗ bởi giai đoạn REM. Vì vậy nếu bạn thức tỉnh trong giai đoạn này của giấc ngủ, thì có nhiều khả năng bạn sẽ nhớ được những giấc mơ mà bạn đã mơ.

  Các giai đoạn này lặp đi lặp lại suốt đêm khi bạn ngủ. Khi chu kỳ lặp đi lặp lại, bạn sẽ dành ít thời gian trong giai đoạn 1 - 3 và có thêm thời gian để các giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn 4 - 5. Nói cách khác, những giấc mơ thường xuất hiện nếu giấc ngủ của bạn có giai đoạn 4 dài hơn và tiếp diễn lâu hơn.

  Chuyên mục Nghiên Cứu

  Bản quyền Giải Mã Giấc Mơ

  Copyright @GiaiMaGiacMo.Com

  Tìm hiểu
  chu kỳ NREM trong giấc ngủ là gì?
  giấc ngủ REM là gì
  các giai đoạn của giấc ngủ
  các trạng thái của giấc ngủ
  nghiên cứu về giấc ngủ và quá trình nằm mơ
  tại sao ngủ lại nằm mơ
  giấc mơ được hình thành như thế nào
  nằm mơ ra sao, ngủ nằm mơ
  tại sao giấc mơ xuất hiện trong lúc ngủ
 • 0 bình luận cho " Giấc ngủ & Giấc mơ được hình thành như thế nào? "