• Thông thường người ta nằm mơ khi tỉnh dậy đã quên hết, không chú ý đến mối liên hệ giữa mơ và bản thân. Ngược lại các nhà triết học cũng như các thầy thuốc đã tìm hiểu hiểu mối liên hệ giứa mơ với sức khỏe, giúp mơ – hiện tượng tự nhiên của con người được giải thích khoa học và hợp lý hơn.

  Về vấn đề này phương Tây nghiên cứu tương đối muộn. Ở phương Đông nhất là ở Trung Hoa, từ thời cổ đại đã có cả một nền văn hóa nghiên cứu các giấc mơ.

  Hoàng Đế nội kinh là một trước tác y học mang tính kinh điển sớm nhất, hoàn chỉnh nhất. Các tác phẩm y học cổ truyền bàn về bệnh lý các giấc mơ như Lính khu, Sách vấn, đã vận dụng lý luận âm dương, ngũ hành, luận bàn hết sức sinh động về sinh lý, bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh, chẩn đoán chữa trị, các phương thuốc, châm cứu dưỡng sinh, phòng bệnh, kết hợp quan hệ ứng đổi ngũ hành với lục phủ ngũ tạng. Lấy việc dự đoán nguyên nhân gây bệnh của các giấc mơ làm lý luận lâm sàng, sách Dâm tà phát mộng viết: “Dâm có nhiều hàm nghĩa, mỗi hàm nghĩa không nhất định có mối liên hệ”.

  Điều trị bệnh tinh thần bắt nguồn từ quan điểm tự nhiên tôn giáo và võ thuật cổ đại. Tôn giáo va fvox thuật cho rằng bệnh tật là tà linh, là biểu hiện sự đau khổ.

  Lý luận chủ yếu của quan điểm tự nhiên là để bác sĩ, thầy thuốc, hộ lý quan tâm đến người bệnh, giúp đỡ người bệnh khôi phục lý trí, tăng cường lòng tin chông lại bệnh tật.

  Người ốm thường có tâm lý muốn trốn tránh bệnh tật của mình hoặc không muốn thừa nhận tình hình nghiêm trọng của bệnh tật. Cưới thế kỷ XVIII, một bác sỹ y khoa nổi tiếng cho rằng con người nếu ở trạng thái ngủ say sẽ làm cho nhiều căn bệnh tiêu tan và đã sáng tạo ra cách điều trị bằng thuật thôi miên.

  Vao fthees kỷ XIX, Freud đã sáng tạo ra học thuyết phân tích tinh thần, được ứng dụng rộng rãi. Từ thập kỷ 50 của thế kỷ XX đến nay đã vận dụng phương pháp điều trị theo dõi hành vi phản xạ có điều kiện và phongw pháp điều trị theo yêu cầu giúp đỡ về mặt tâm lý đối với người bệnh.

  Theo con số thống kê chưa đầy đủ, có đến hơn 300 phương pháp điều trị tâm lý, trong đó có 10 loại được dùng nhiều nhất. Ai cũng có thể nắm vững phương pháp và quy luật để chữa bệnh khiến tâm lý ổn định và lành mạnh. Chúng tôi xin trình bày một số phương pháp chữa bệnh tâm lý sau:

  Khám phá những bệnh tâm lý của giấc mơ

  Khám phá bệnh lý của giấc mơ

  Bản quyền Giải Mã Giấc Mơ
 • 0 bình luận cho " Bệnh tâm lý của giấc mơ "