• Bệnh ngoại khoa cũng giống bênh nội khoa, nếu ở cuộc sống thực ta bị đau chân, thì trong giấc mơ ta cũng trải nghiệm giấc mơ với sự đau chân, đau tay...nên nếu chúng ta có vấn đề gì với các vấn đề ngoại khoa, chắc chắn giấc mơ của chúng ta ảnh hưởng...

  Mơ với tử vong ngoài ý muốn

  Trong Tam quốc diễn nghĩa có chép giấc mơ hung dữ của Ngụy Diên. Lúc bấy giờ Gia Cát Lượng đang nhận chức đại tướng quân chính tây, đi dẹp Tào Tháo, bổ nhiệm Ngụy Diên làm tướng tiên phong đem quân ra Kỳ Sơn. Có một người nghiên cứu mơ nổi tiếng Triệu Trực cũng đi theo và cùng ở trong doanh trại. Ngụy Diên hạ trại cách Gia Cát KHổng Minh hơn 10 dặm. Từ đó Ngụy Diên mơ thây mình mọc một cái sừng trên đầu, bèn mời Triệu Thực đến giải thích.

  Triệu THực biết biết Ngụy Diên là người tiểu nhân phản phúc, không dám nói thẳng bèn nói thác rằng ngày xưa kỳ lân có sừng mà không dùng, chẳng khác gì có giặc mà không đánh thì sẽ chuốc lấy bại. Ngụy Diên nghe rất khoái chí. Triệu Thực nói với mọi người: Chữ “giác” trên có chữ “dao” dưới có chữ “dụng” là điều cực kỳ xấu.

  Về sau Gia Cát Lượng lúc sắp qua đời đã để lại cho Tham quân Dương Nghi cẩm nang, trong đó có diệu kế. Khi Gia Cát Lượng thu phục Ngụy Diên đã thấy sau gáy của Ngụy Diên có xương phản phúc, muốn giết đi trừ hậu họa. Do Lưu Bị thu hàng dùng người nên Ngụy Diên được làm tướng trong quân Lưu – THục. Lầm này Gia CÁt Lượng biết mình chết, trong quân không có chủ soái, Ngụy Diên thế nào cũng làm phản liền bảo Dương Nghi mở cẩm nang ra, cứ theo kế mà làm.

  Quả nhiên Gia Cát Lượng vừa chết, Ngụy Diên mưu phản, dẫn quân quay giáo. Dương Nghi theo diệu kế của Gia Cát Lượng cố ý làm cho Ngụy Diên nổi giận, khích cho Ngụy Diên giữa trận tiền hô ba lần: “Ai dám giết ta”. Ngụy Diên không biết bị lừa, bèn đứng giữa ba quân hô to, câu thứ hai vừa cất lên thì sau lưng có Mã Đại quát to: “Tao dám giết mày” rồi vung đao chém NGụy Diên ngã xuống chân ngựa.

  Mã Đại đã theo kế của Gia Cát Lượng theo sát Ngụy Diên, chờ thời cơ giết Ngụy Diên, giữ được giang sơn cho nước Thục được mấy chục năm.

  Trong Tả truyện cũng có chuyện thế này:

  Thành công được 10 năm, Tấn Hầu nằm mơ thấy bầy quỷ không đầu, con cháu Đại Lịch nhảy nhót quanh giường ông, nạt nộ:

  Nhà ngươi giết con cháu của ta, làm việc bất nghĩa. Ngọc hoàng Thượng đế cho phép ta báo thù.

  Tấn Hầu tỉnh giấc, hết sức lo sợ, cho mời Tang Điền đến đoán mơ. Tang Điền nói là có chuyện chết chóc, tháng 6 năm đó khi thu hoạch lúa mới về sẽ không còn ai trông thấy Tấn Hầu nữa.

  Sau đó Tấn Hầu nhờ danh y nước Tấn đến xem bệnh cũng được báo là bệnh không có thuốc nào chữa được.

  Tấn Hầu nghe phán chẳng khác gì bị xử tử hình, quyết tâm chống lại số mệnh. Đến tháng 6, khi gặt lúa mới, Tấn Hầu bắt chém đầu các thầy bói để thị uy. Nhưng lúc đang ăn cơm mới đột nhiên bụng Tấn Hầu trương to, chết ngay.

  Ngày nay quan điểm khoa học có thể giải thích rằng: Tấn Hầu nằm mơ thấy Đại Lịch, thấy có quỷ là do đã giết quá nhiều con cháu của Đại Lịch, lòng lo sợ, giấc mơ phản ánh tâm lý này.

  Tục ngữ có câu:

  “Bệnh từ tâm không có thuốc chữa”

  Người bói toán đã mượn thường thức y học để giải nghĩa các giấc mơ, không phải là không có lý.

  Về cái chết của Tần Thủy Hoàng cũng có điềm báo trước trong giấc mơ. Trong tác phẩm nổi tiếng Luận Hành của nhà triết học nổi tiếng Vương Sung đời Đông Hán có chép:

  “Cuộc đời 36 năm ngồi trên ngai vàng của Tần Thủy Hoàng luôn luôn thủ thế, năm thứ 36 có một ngôi sao rơi xuống thành đá, có khắc rõ:

  Tần Thủy Hoàng chết là điềm báo tan rã của nhà Tần

  Tần Thủy Hoàng xem tấm đá có khắc chữ, trầm ngâm suy nghĩ.

  Năm sau, Tần Thủy Hoàng nằm mơ thấy thần biển bắn chết cá lớn, năm đó ông chết ở Sa Khâu.

  Giấc mơ đã báo trước cái chết của con người, con ca lớn là Tần Thủy Hoàng ( người ta ví Tần Thủy Hoàng như tổ tiên của Rồng).

  Vào giữa năm Đồng Trị, triều Mãn Thanh cso thái giám An Đức Hải lộng hành, dựa vào thế Từ Hy bày việc ca vũ trong thuyền mua vui, còn trang hoàng trần thiết theo kiểu nhà vua như áo rồng, thuyền rồng. Trước khi dời kinh thành, An Đức Hải nằm mơ thấy hắn biến thành một cây to, cành lá xum xuê. Rồi đột nhiên cái cây bị chặt thành từng đoạn, đầu đuôi không thấy. Tỉnh giấc hắn cho rằng mình lớn như cây lá, có người che chở, những đoạn gỗ trong giấc mơ báo rằng mình có thể đi lại tự do, không ai gò bó.

  An Đức Hải tổ chức yến ẩm ca hát, lại còn sai người xin chữ phê của Hoàng đế. Hoàng đế viết một chữ “nữ” đưa cho hắn. Lúc bấy giờ có người nói chữ vua cho như thế là không tốt. Bởi vì chữ “nữ” là chữ “an” mất đầu, làm việc cần giữ gìn. Cũng phải nhớ rằng từ lâu Hoàng đế Đông TRị muốn trừ bỏ An Đức Hải nhưng chưa có dịp, giờ là thời điểm rất tốt để diệt trừ tên tâm phúc của Từ Hy.

  Quả nhiên, An Đức Hải chưa về đến kinh sư đã bị Bảo Trinh lấy khuôn phép của tổ tiên buộc hắn vào tội “người trong cung không được phép ra ngoài”.

  Chân bị tật với giấc mơ chó và ngựa.

  Sách Thái Bình Quảng Ký có chép:

  Có một người tên gọi là Chu Khiếu Khanh, đến Thành Đô trọ. Đêm Chu Hiếu Khanh nằm mơ thấy có người gọi lanh lảnh thì giật mình tỉnh dậy, thấy xung quanh không có động tĩnh gì lại nằm xuống ngủ. Giấc mơ lại đến. Lần này Chu Khiếu Khanh mơ thấy có một người cầm một quyển sách nói:

  Chu Khiếu Khanh quả nhiên ở đây!

  Chu Khiếu Khanh nói:

  Họ như nhau nhưng Chu Khiếu Khanh không phải là tôi.

  Người nọ cuộn quyển sách chỉ để lộ một dòng có 3 chữ Chu Khiếu Khanh.

  Lúc đó có một người cưỡi ngựa từ ngoài vào và gọi:

  Chu Khiếu Khanh ra mà lấy này.

  Chu Khiếu Khanh nhìn ra thì thấy con ngựa không có chân trước, đi khập khiễn trông rất khổ sở.

  Chu Khiếu Khanh giật mình tỉnh dậy, sau đó vẫn bị giấc mơ ám ảnh. Quả nhiên không lâu hai chân của anh bị thương phải cưa đứt.

  Một nhà khoa học Mỹ đã thể nghiệm sâu sắc điều này. Ông cùng với một người bạn đốn cây trong rừng, cả hai người đều nằm mơ thấy chân của mình bị cụt một nửa. Hôm sau hai người kể chuyện này cho nhau nghe, họ chẳng biết có điều gì xảy ra, quyết định không đi làm nữa. Về sau mọi việc xảy ra đúng như điều đã mơ thấy.

  Một số nhà y học và tâm lý học hiện đại sau khi nghiên cứu số mệnh con người đã đi đến kết luận:

  Những bệnh sinh ra ở bộ phận chân con người đều liên quan đến hình ảnh chó và ngựa trong giấc mơ. Trong giấc mơ nếu cho và ngựa gãy chân thì con người cũng thế.

  Nằm mơ thấy súng lục.

  Có một người đàn ông khoảng 36 tuổi đang chăn trâu ở ngoài đồng. Anh ta là một người khỏe mạnh cường tráng, không có bệnh di truyền, tâm lý bình thường. Nhưng gần đây anh ta bị yếu đi, tiều tụy hẳn.

  Mọi người hỏi thăm, anh ta nói rằng mấy ngày trước anh ta nằm mơ thấy một khẩu súng lục khác thường, nòng súng khá dài. Anh còn nằm mơ thấy trong tay cầm một cái dùi cui như trò chơi.

  Trong cuốn sách Giải thích các giấc mơ của Freud co ghi:

  “Chúng ta dễ dàng thấy được dùi cui và súng lục xuất hiện trong giấc mơ tượng trưng cho dương vật của người đàn ông.”

  Tại sao người đàn ông này lại mơ thấy súng lục và dùi cui? Sự việc mà người đàn ông này che giấu là: Một hôm anh ta đi chăn trâu ở ngoài đồng đã đái lên mả một người phụ nữ trẻ tuổi, về nhà anh ta hối hận tự trách mình, tâm trạng không yên sợ mình có tội, ma quỷ sẽ làm phiền, do đó mà căng thẳng trăn trở mãi.

  Mọi người đều biết bất cứ người đàn ông hay người đàn bà nằm mơ thấy sinh thực khí thì nhất định phải thể hiện một nguyện vọng nào đó.

  Mơ với tiểu tiện

  Trường hợp thứ nhất: một nữ sinh trung học nằm mơ thấy mình ăn cả một bát lớn đậu xanh.

  Người nhà đều kinh ngạc nhìn cô. Sau đó cô mơ uống rất nhiều nước. Tỉnh lại thấy bụng chướng.

  Mấy ngày sau cô cảm thấy bụng chướng thêm, tiểu tiện ít đi, có hiện tượng đau dạ dày và nôn, lúc này cô mới đến bệnh viện để khám bệnh.

  Lúc đầu thầy thuốc nghi là viêm đường tiết niệu, uống thuốc không thấy bệnh chuyển biến. Kiểm tra lại phát hiện trong bàng quang của cô có khối u nặng hơn 10 gam đã kết cứng, gây khó khăn cho tiểu tiện.

  Trong mơ thấy ăn nhiều đậu xanh có thể dự đoán do tiêu hóa không tốt, có phản ứng với dạ dày và ruột. Hình trạng đậu xanh báo hiệu trong khí quan có loại bệnh giống thế. Mơ thấy uống nước nhiều là do bí đái.

  Tất cả sự việc có móc xích với nhau. Từ giấc mơ có thể rút ra kết luận: Trong cơ thể cô gái có khối vật chất ngăn cản sự lưu thông của một yếu tố nào đó.

  Trường hợp khác: có một phụ nữ 43 tuổi đã ngừng có kinh.

  Giấc mơ của bà tương đối lạ lùng. Bà luôn mơ thấy mình cầm gậy.

  Vậy giấc mơ này có ý nghĩa gì? Thầy thuốc và các nhà nghiên cứu suy nghĩ mãi không ra. Nhất định có điều gì mà bà ta còn giấu giếm. Qua dò hỏi tỉ mỉ bà mới nói: Sau mỗi lần nằm mơ trong lòng bà đều có cảm giác lo sợ, cuộc sống không bình thường. Từ thời thiếu nữ bà đã mắc bệnh đái dầm. Đã một năm rồi bà không sinh hoạt vợ chồng. Mỗi đêm khi thấy bộ phận sinh dục của chồng là bà khiếp sợ. Bà cũng không biết tại sao lại như thế.

  Thầy thuôc giải thích:

  Gậy tượng trung cho dương vật của chồng bà. Vì có bệnh đái dầm nên bà cảm thấy vật đó làm cho việc tiểu tiện bị ngừng trệ, khó khăn. Cảm giác sợ sệt ngày một tăng nên trong giấc mơ thường có sự xuất hiện của chiếc gậy.

  Hai trường hợp trên có hai loại nguyên nhân sinh ra bệnh khác nhau do đó cách chữa bệnh cũng khác nhau: cô nữ sinh phải phẫu thuật, còn người phụ nữ đã ở độ tuổi 43 nọ thì dùng phương pháp điều trị tâm lý và phương pháp thôi miên phối hợp với uống thuốc đông y.
  15. Viêm khớp với nằm mơ thấy nước

  Viêm khớp là khớp sưng đỏ và đau, có lúc nhiệt độ trong người tăng. Người đau nặng khớp có thể biến dạng. Bệnh do cảm maọ, phong hàn, khớp thấp gây ra.

  Tâm lý là nguyên nhân  gây bệnh chủ yếu.

  Có một người khoảng 30 tuổi nhưng nằm mơ thấy nước, nước trong giấc mơ nhiều và lạnh. Sau đó anh ta đến bệnh viện Đông y để điều trị bệnh viêm khớp.

  Y học phương Đông đã nhận thức như thế nào về nằm mơ thấy nước và mưa?

  Sách Hoàng Đế nội kính có chép:

  “Nằm mơ thấy đi qua nơi có nhiều nước, sợ hãi là biểu tượng trong cơ thể rất thịnh khí âm.

  Nằm mơ thấy không có chỗ đứng trong nước là thận kém”

  Sách Phương thịnh suy luận có chép:

  “Nằm mơ thấy nước, thấy người ướt ngồi trên thuyền là biểu hiện thận hư”

  Tóm lại, y học phương Đông cho rằng, mơ thấy nước, âm dương thịnh hư đều có liên quan đến thận.

  Thận là chủ của thủy, của cốt; khí dương của thận không đủ, âm hàn khí thịnh. Người bệnh thường nằm mơ thấy trời mưa, thấy nước có liên quan đến đau khớp, lạnh bắp thịt và mạch chậm.

  Có một người bệnh viêm khớp nằm mơ như sau:

  “Tôi đang ngồi bình thường trên phản bổng nhiên thấy mưa to gió lớn. Tôi vội chạy vào phòng. May quá tôi thoát được, và cũng là dịp may đến với chúng tôi.

  Tôi giúp chồng đăng tin tìm việc trong mục quảng cáo của một tờ báo”.

  Một thầy thuốc nhận định: giấc mơ này biểu hiện bàta mong muốn có cuộc sống lành mạnh, vợ chồng hòa thuận. Mưa to gió lớn trong giấc mơ tượng trưng cho bệnh viêm khớp, tượng trưng cho mong muốn nếu không có bệnh tật, bà ta sẽ chung sống với chồng rất hạnh phúc.

        Nằm mơ thấy mưa gió là hiện tượng báo điều lo lắng, buồn phiền. Mưa nhỏ thì ý nói có khó khăn về đi lại, kinh doanh hoặc bệnh không thể chữa khỏi. Mưa thấy mưa lâu là có người đến giao dịch , giữa đường gặp bạn tri kỷ, cưới sinh tốt đẹp, hoặc tượng trưng cho chân đau. Nằm mơ thấy gặp khó khăn do giữa đường gặp mưa thì bụng đau, miệng khô.

  Nằm mơ thấy bay với bệnh ở nách

  Sách Tấu thư có chép:

  Đào Khản đời Tấn nằm mơ thấy mình mọc 8 cái cánh, bay lên trời, trong thấy cả cánh cửa nhà trời, rồi không bay được nữa. Người gác cửa nhà trời thấy người lạ thì dùng gậy đánh ngay, cho Đào Khản rơi xuống đất gãy mất một cánh tay bên phải. Khi ông tỉnh lại thì thấy nách bên trái rất đau, nhưng không nghỉ gì nưã. Về sau Đào Khản gặp vận tiến đạt nhanh, chiếm cứ đến 8 Châu suốt cả vùng Thượng du Trường Giang, nắm nhiều binh lực, đã có lúc ông nắm toàn bộ binh lực của hoàng triều như thể bay vút lên cao. Nhưng nách đau đã mấy mươi năm nay lại phát ngày càng nặng, mấy tháng sau thì chết.

  Mơ thấy bay là một loại hiện tượng thường gặp do nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do ăn uống không điều độ, do bị kích thích về bên ngoài, cũng còn do nguyên nhân tam lý, sinh lý khác.

  Sách Hoàng Đế nội kinh xuất phát từ bệnh sinh lý của con người đã nghiên cứu kỹ về nguyên nhân thấy bay: “phía trên mà thịnh thì nằm mơ thấy bay”.

  Trong chương dâm tà phát mộng có viết: “ khí phế mà thịnh thì mơ thấy bay cao, sợ khóc lên. “Phổi thiếu khí nằm mơ thấy bay “. Trương Cảnh Nhạc cho rằng nguyên nhân là do “dương thắng”. Cao Thế Bân cho rằng: Do dương thắng, chí cũng lên nên mơ thấy bay”, mơ thấy bay có liên quan đến khí phổi . Trương Cảnh Nhạc trong Loại kinh có viết: “khí của phổi làm chủ nên mơ thấy bay”.

  Sách Hán Thư có viết:

  “Cuồng phong nổi lên thì hồn phách mơ bay”

  Người ta cho rằng cơ thể người cũng bị gió kích thích. Có thể cảm thụ, nhận thức được mối quan hệ giữa gió và vật thể bay, do đó nằm mơ thấy bay.

  Sách này chứng minh: gió có quan hệ do xâm phạm vào các bộ phận: “nếu thấy chim bay thì nằm mơ thấy bay. Nằm mơ thấy gió to thì người ta bay. Đây là do gió và bay có liên quan đến nhau”.

  Tâm mà hư thì tinh thần hôn mê. Nằm mơ thấy bay làm cho tinh thần không những hôn mê mà còn suy giảm sức khỏe. Nằm mơ thấy bay là một trong những biểu hiện tâm hư.

  Trương Cảnh Nhạc đời Minh nhấn mạnh mối quan hệ giữa tâm lý với nằm mơ thấy bay. Quan điểm này cũng phù hợp với các nhà nghiên cứu phương Tây, cho rằng mơ thấy bay là do trong kết cấu của mạng lưới bộ não của con người, sự hưng phấn đã kích thích các tế bào đã kích thích mạnh mẽ các tế bào thần kinh tiền đình điều tiết mọi hoạt động thần kinh giữ thăng bằng, thông tin truyền đến trong khu thần kinh cấp cao, tạo thành một loại cảm giác gây ra giấc mơ.

  Một nhà nghiên cứu nguời Anh cho rằng:

  “Giấc mơ trụy lạc” do con tim bị trở ngại về vật chất mà mất thăng bằng, chuyển sang phía hữu làm cho con người sinh ra cảm giác. Nghiên cứu thí nghiệm cho thấy khi ngủ say, hơi thở làm cho con người trở nên nhẹ nhàng thì có một giấc mơ bay.

  Freud cho rằng: Phải giải thích những giấc mơ này ở mỗi người mỗi khác. Nếu người bệnh là phụ nữ, giấc mơ này thỏa mãn hai nguyện vọng: một là hy vọng mình cao hơn một chút. Hai là hy vọng ai đó sẽ đưa mình lên cao để ép buộc người khác có những tiếp xúc xấu. Có một số phụ nữ mượn giấc mơ bay để biểu đạt mình giống như một con chim đầy dục vọng.

  Đối với đàn ông loại giấc mơ này có ý nghĩa tình dục. Vì hưng phấn muốn thỏa mãn dục vọng khiến người như bay lên. Như vậy theo Freud, sự hưng phấn đã tạo nên giấc mơ.

  Một số nhà nghiên cứu khác cho rằng, một số phụ nữ nằm mơ thấy bay cao là do dục vọng muốn trở thành nam giới. Điều này có lợi, vì chính những giấc mơ này đã lưu lại cho người ta ấn tượng tốt, thoải mái tinh thần, tăng thêm dũng khí. Người đàn ông nằm mơ thấy như thể biểu hiện mơ ước ngoan cường, hùng tâm trong khí, tin tưởng vào tiền đồ của mình.

  Đào Khản đời Tấn nằm mơ thấy bay, tại sao lại đau nách? Ai cũng biết, bay phải nhờ vào đôi cánh, cánh mọc từ nách. Đào Khản nằm mơ thấy người ta đánh gãy mất cánh, đây là cảm giác do đau ở nách mà có.

  Các nhà y học phương Đông từ xưa đến nay đều cho rằng, mơ thấy bay là do tâm hư, bệnh giữa phổi và tim đều có liên quan với nhau.

  Bệnh đái đường với giấc mơ.

  Đái đường là bệnh mãn tính, nguyên nhân là do lọc nước tiểu chưa tốt, các chất ăn vào còn đọng lại trong nước tiểu trở thành đường bồ đào gây bệnh.

  Tâm lý bị kích động căng thẳng, thần kinh giao cảm quá hưng phấn, tim đập nhanh, đường trong gan không được phân giải, đường bồ đào phân giải, đường nguyên tăng, huyết áo cao, từ đó dẫn đến bệnh đái đường. Người mắc bệnh đái đường đi tiểu nhiều, hay uống nước, người gầy xanh.

  Tạp chí Y học Trung Quốc có đăng:

  Lý Tường Nam 50 tuổi, công nhân về hưu, làm việc ở nhà ăn. Tháng 8 năm 1976, ông đi khám bệnh sau gần một năm thấy không muốn ăn, đi tiểu tiện nhiều, người gầy dần, gần đây chỉ còn 20 kg.

  Thầy thuốc hỏi tỉ mỉ đời sống của ông rồi chẩn đoán ông mắc bệnh đái đường. Thầy thuốc hỏi ông có hay nằm mơ không, mơ thấy gì?

  Người bệnh kinh ngạc cho thầy thuốc biết một năm nay hầu như đêm nào ông cũng nằm mơ, nhưng khong nhớ hết nội dung giấc mơ, chỉ từng đoạn một, chẳng hạn:

  – Thấy có nhiều người uống nước trong một con sông không thấy đáy sông, chỉ thấy chảy từ trong một hang núi ra, hình như mọi người kêu la gì đó, nghe không rõ.

  – Tự mình ngồi bên bàn rượu, ăn uống ngấu nghiến giống như là bị đói lâu ngày.

  Thầy thuốc tổng hợp các giấc mơ và phân tích:

  Bệnh đái đường là bệnh bí đái có hệ thống, người tuổi cao thường mắc bệnh này, bệnh khó chữa.

  Con sông trong giấc mơ thực tế là nước tiểu, vì thận thuộc thủy; thận là một bộ phận thuộc hệ thống tiêu hóa, nước của con sông tượng trưng cho thức ăn cần thải ra

  ngoài, đó là đường bồ đào. Đường có vị ngọt (chỉ có người mắc bệnh đái đường mới bài tiết ra ngoài đường bồ đào).

  Đoạn mơ thứ hai cho thấy bản thân anh ta muốn ăn nhiều, nhưng một số dinh dưỡng cần cho sức khỏe thì lại biến thành phế thải, nên giấc mơ biểu hiện ý muốn bổ sung, ăn thật nhiều.

  Bệnh phong thấp với giấc mơ.

  Dưới đây là ba giấc mơ của một nữ bệnh nhân.

  – Giấc mơ thứ nhất:

  Tôi phải đi qua một con sông, trước mặt là một thôn nhỏ, nhà tôi ở đó. Nhưng chẳng có ai để tôi hỏi cầu ở đâu, sông cạn hay sâu.

  – Giấc mơ thứ hai:

  Một đêm trời tối đen, tôi ngồi trong nhà sưởi ấm, tự nhiên ngọn lửa biến thành những con cá, con mèo. Con nào con nấy nhảy loạn cả lên.

  Tôi lập tức cầm một con cá trong đống lửa tìm hồ nước nhưng không thấy hồ. Hồ nước của nhà tôi bây giờ bị bùn lấp đầy. Tôi chẳng có cách gì ném cá đi, một lát sau lửa tắt, cá biến thành thỏ, nhảy loạn trong hồ. Tôi chẳng bắt được chúng.

  – Giấc mơ thứ ba:

  (Đây là giấc mơ sau khi người bệnh đã được điều trị)

  Mặt trời chiếu chói chang nhưng xung quanh đều là màu đen, chỉ có chổ tôi đứng là sáng. Ánh sáng chiếu từng dải dài, một lúc thì thành đám.

  Lúc bấy giờ tôi phát hiện ra chỗ tôi đứng trước đây là một con sông cũng là cái hồ mà tôi đã nuôi cá, không biết tại sao lại trở thành một cái gò cao, trên đó mọc nhiều cây thông và cỏ xanh.

  Cô thiếu nữ này mắc bệnh phong thấp. Phong thấp là chứng bệnh của tim, thuộc hệ thống thần kinh. Người bệnh thường mơ thấy ở nơi ẩm thấp. Khi tim bị xâm phạm, xuất hiện nhiều tạp âm, tim hoảng, cơ tim nhảy nhanh. Khi các khớp bị xâm phạm thi khớp sưng đỏ, rất đau. Khi hệ thống thần kinh bị xâm phạm sẽ trở nên yếu và trì trệ, khiến chân tay khó hoạt động.

  Giấc mơ thứ nhất cho thầy thuốc biết bệnh phong thấp đã xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Dòng sông và nước sông mà cô gái thấy trong giấc mơ biểu thị nơi ẩm thấp, co cảm thấy khó chịu, muốn thoát ra, nhưng không có ai giúp đỡ vì cô chưa điều trị bệnh.

  Giấc mơ thứ hai nói rõ: Cô đang tìm cách chống lại bệnh tật. Ví dụ, đốt lửa. Rồi ngọn lửa biến thành cá, cá không thể tách khỏi nước, biểu thị cô muốn ở một nơi khô ráo, ấm áp để thay đổi bệnh tật. Tất cả những điều này đều là ý muốn trong tiềm thức. Trong thực tế cô không chủ động làm mà dựa vào khả năng đề kháng của bản thân để chống lại bệnh tật, vì thế trong giấc mơ cô muốn ném hết cá vào nước nhưng lại không tìm thấy hồ.

  Trong giấc mơ thứ ba cô gái không còn cảm thấy ẩm thấp nữa, tuy bốn phía đều là những vật quen thuộc và có vẻ cũ kỹ, nhưng riêng chổ cô đứng tràn đầy ánh mặt trời, một nơi mà trước đây có nước bẩn, có hồ. Điều này cho thấy bệnh của cô đã được điều trị, có chuyển biến tốt.

  Bệnh ngoài da với giấc mơ

  21.1 Nằm mơ thấy người ngoài hành tin với rụng tóc

  Bệnh rụng tóc là loại bệnh ngoài da, đột nhiên từng mảng tóc bị rụng, sau một thời gian lại hết. Y học hiện đại cho rằng, đầu trọc là một loại bệnh ngoài da do các nguyên nhân sau:

  - Kém thị lực.

  – Công việc, học tập quá căng thẳng

  – Đầu đau, mắt hoa.

  – Mất ngủ liên miên.

  – Tình cảm bị kích động, giận giữ, muốn gây sự, không thoải mái vui vẻ.

  – Hay suy nghĩ, buồn phiền.

  – Lo lắng, căng thẳng vì bị rụng tóc.

  – Nôn nóng, tâm tình hốt hoảng.

  – Tì khí thiếu.

  – Không nghe ai khuyên nhủ.

  – Cái gì cũng tranh về phần mình.

  – Do nhiệm vụ cần hoàn thành gấp nên sinh ra cáu kỉnh.

  –Tâm tình không ổn định.

  21.2 Mụn nhọt và mơ

  Một tạp chí Y học thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có nói đến giấc mơ liên quan đến loại bệnh này. Nội dung như sau:

  Một cô gái trẻ họ Triệu nằm mơ thấy mặt mình bỗng nổi đầy những mầm đậu, chi chít như mặt quỷ.

  Tỉnh giấc cô suy nghĩ: có lẽ trước đay mấy ngày cô có xem một bộ phim bạo lực, khủng bố nên mới mơ thấy gương mặt như thế.

  Nhưng mấy ngày sau mặt cô mọc đầy mụn đỏ, lúc đầu còn lác đác, sau đầy cả mặt. Ngay trên đầu, mụn cũng mọc khá nhiều.

  Nói mê

  Nói mê là nói trong cơn mơ ngủ, là một loai bệnh làm cho ngủ không yên giấc. Nói mê xảy ra vào bất kỳ thời gian nào trong giấc ngủ.

  Nói mê thường có nội dung liên quan đến đời sống hàng ngày, tỉnh dậy không nhớ gì.

  Trong sách Triều dã di có viết:

  “Nói mà chẳng biết, mở miệng nói mà không biết mình nói và nói cho ai nghe”.

  Có người cho rằng nói mê khi tỉnh lại tuy không biết nhưng cũng là một hoạt động tư duy có tính sáng tạo.

  Có một câu chuyện : Hai chị em cùng học một lớp, một tối cùng nhau ôn tập câu hỏi hình học. Cả hai không làm được bài. Nữa đêm khi cô em tỉnh dậy, nghe thấy cô chị đang nói mê về một cách giải rất chính xác, cô em bèn ghi nhớ kỹ.

  Hôm sau, đến lớp cô em xung phong lên bảng để giải, làm được ngay, cô chị không làm được, vì cô chẳng nhớ trong giấc mơ mình nói gì.

  Khi nghiên cứu hiện tượng nói mê, các nhà khoa học cho rằng, một số người nói mê là một loại biểu hiện bệnh tật, phải hết sức chú ý. Bệnh thường thuộc cơ quan thần kinh như trúng độc, bệnh não…

  Tạp chí Đông y có đăng: Ông Tôn 45 tuổi, đêm nằm mơ thấy ca hát hoặc nói chuyện , giọng rất cao, câu chữ rất rõ rang, nói suốt không nghỉ, những phòng kế vách đều bị làm huyên náo. Hàng năm bệnh ông thường phát vào mùa xuân, đến mùa thu mới ngừng. Năm nao cũng thế. Vì không để ý nên bệnh ngày càng nặng. Năm 1994, giữa trưa nằm ngủ ông phát bệnh, cả ngày tinh thần không sảng khoái , rất đau đầu. Bệnh viện chuẩn đoán là “bệnh thuộc cơ quan thần kinh”. Y học phương Tây cho rằng, bệnh này do gan nhiều chất độc, khí trệ, huyết ứ, lâm hỏa làm động đến âm. Phải chữa gan, hoạt huyết, thêm vào đó là các loại thuốc điều hòa âm dương.

  Nội dung nói mê thường liên quan đến những sự việc của bản thân, có lúc nói mê làm lộ bí mật đời sống cá nhân.

  Ví dụ, một tiểu thư trẻ, nằm mơ nói hết chuyện tình ái của mình, một phạm nhân nói mê hết sự thực về tội trạng của mình.

  Người ta có câu: “ban ngày giấu giếm điều gì, ban đêm thổ lộ ra hết” hoặc “sau khi uống rượu say, nói bậy bạ; ban đêm nói mê, nói thực”.

  Nếu nằm ngủ mà hay nói mê, hãy kiểm tra nguyên nhân và chữa trị.

  Sức khỏe yếu với giấc mơ tiểu tiện.

  Bệnh ngủ mê đái dầm, qua tài liệu điều tra thường hay có ở lứa tuổi nhi đồng. Thống kê cho thấy:

  - 3 tuổi: 34%

   5 tuổi: 10%

  - 8 tuổi: 4%

  - 12 tuổi: 3%

  - Trên 12 tuổi: 1%

  Nguyên nhân của đái dầm thường là:

  - Dung tích của bàng quang bé.                                            

  Bàng quang và đường tiểu tiện bị nhiễm trùng.

  - Có bệnh đái đường.

  Đại bộ phận là do các cơ quan chức năng có bệnh. Ngủ khuya cũng có ảnh hưởng đến bệnh. Ngoài ra, đái dầm la do cơ thể âm khí thịnh, dương khí không đủ, thận khí hư, bàng quang lạnh. Cũng có nguyên do gan và mật quá nhiệt. Nguyên nhân hay gặp là âm dương không điều hòa, làm cho dương mất âm nhiễu nên hay ngủ mê. Do bang quang hư, lạnh nên nằm mơ đái dầm, thần suy lục yếu, sắc mặt xanh trắng, bụng đau, lung đau, chân run, tiểu tiện kéo dài, lưỡi nhiều tưa, mạch trầm.

  Điều trị theo phương thuốc: Ôn bổ thận dương, ổn cổ tiểu tiện. Do âm dương không hòa nên đêm ngủ không yên, nằm mơ nhiều, đái dầm, tinh thần suy nhược, đầu đau, trí nhớ kém, mạch yếu. Thường dùng thang quế chi, long não có thêm táo nhân.

  Do gan và mật nhiệt nên thường biểu hiện khô táo, đêm nằm ngủ không yên, nói mơ, mơ đái dầm, mũi đỏ, lưỡi đỏ, mạch yếu. Thường dùng thuốc Long đàm tả can hoàn có gia giảm.

  Các chuyên gia nghiên cứu y hoc phương Đông cho rằng: xoa bóp và châm cứu có thể chửa được bệnh đái dầm. Thường dùng phương pháp xoa bóp để ôn thận cố tỳ, bổ tì, bổ thận. Xoa bóp ấn vào các huyệt: dụng tuyến, đan điền, trung cực, khí hải, trường cường.

  Châm cứu cũng là một phương pháp điều trị nhằm ôn kinh hoàn huyết, lý khí khử hàn, sơ thông trập nhỉ kinh mạch, điều chỉnh tạng phủ khí huyết.

  Sưởi cũng có tác động trực tiếp đến da, đến cơ nhục, làm cho hỏa ôn hòa.

  Khám phá bệnh lý của giấc mơ

  Bản quyền Giải Mã Giấc Mơ
 • 0 bình luận cho " Bệnh ngoại khoa liên quan đến giấc mơ "